Xuồng không người lái gắn tên lửa diệt mục tiêu từ 5 km của Trung Quốc

Xuồng Look Out II điều khiển từ xa trang bị 4 quả tên lửa có thể lập đội hình “bầy cá mập” bao vây và tiêu diệt mục tiêu.

Mẫu xuồng Look Out II tại triển lãm Chu Hải. Ảnh: Global Times.

Mẫu xuồng Look Out II tại triển lãm Chu Hải. Ảnh: Global Times.

Tập đoàn Công nghệ Vân Châu của Trung Quốc ngày 6/11 giới thiệu mẫu xuồng tên lửa không người lái (USV) mang tên Look Out II tại triển lãm hàng không quốc tế tại Chu Hải đang diễn ra tại tỉnh Quảng Đông, theo Global Times.

Look Out II dài 7,5m, rộng 2,7m, lượng giãn nước 3,7 tấn và có thể đạt tốc độ tối đa 81 km/h. Đây là mẫu USV đầu tiên của Trung Quốc và thứ hai trên thế giới. Mẫu USV đầu tiên là Protector được tập đoàn Rafael của Israel ra mắt năm 2017.

Theo hãng Vân Châu, Look Out II được trang bị tên lửa chính xác có thể nhằm trúng mục tiêu từ khoảng cách 5 km, cùng hệ thống radar, thiết bị quang điện tử để phục vụ nhiệm vụ trinh sát khi cần. Trong chuyến thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên vào cuối tháng 10, xuồng đã phóng tên lửa nhắm trúng các mục tiêu giả định trên biển.

Giám đốc dự án phát triển Look Out II Su Zhen cho biết lợi thế của xuồng là khả năng cơ động linh hoạt và bí mật giúp nó có thể tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách gần để phóng tên lửa, thay vì khai hỏa từ xa như những tàu chiến lớn.

“Mục tiêu của Look Out II không phải là đánh chìm tàu địch mà chỉ cần phá hủy các cấu trúc quan trọng của tàu như đài chỉ huy, khoang chứa vũ khí hay phòng máy”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Trong tháng 6, Vân Châu đã tiến hành một cuộc thử nghiệm “chiến thuật bầy cá mập” với sự tham gia của 56 chiếc Look Out II để bao vây tấn công tàu chiến đối phương trên biển. “Ngoài chiến thuật bầy cá mập, xuồng cũng có thể phối hợp tác chiến với các máy bay không người lái của hải quân để tạo ra các chiến thuật tấn công đa dạng”, Su khẳng định.

Đàn chiến hạm mini Trung Quốc chuyên đối phó hải quân Mỹ
Đàn chiến hạm mini Trung Quốc chuyên đối phó hải quân Mỹ

USV Look Out II lập đội hình theo chiến thuật “bầy cá mập” trên biển.

Chuyên gia quân sự Robert Beckhusen cho rằng kết nối mạng và thuật toán hiện đại giúp các USV như Look Out II phối hợp nhịp nhàng trong mọi kịch bản chiến trường, có thể bám đuôi, quấy nhiễu và đe dọa những tàu chiến đắt tiền của Mỹ. Chiến hạm Mỹ khó lòng xua đuổi chúng ra xa mà không chịu thiệt hại.

“Một kịch bản là đội tàu tự động này có thể bám theo tàu chiến Mỹ tuần tra tự do hàng hải gần đảo nhân tạo bị Trung Quốc cải tạo trái phép trên Biển Đông, cản trở đường đi của chiến hạm Mỹ. Động thái này sẽ khiến Washington khó lòng đối phó mà không thể hiện mình là bên gây hấn”, học giả Vasily Kashin thuộc Trường kinh tế Cao cấp Moskva đánh giá.

Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự cũng cho rằng điểm yếu của chiến thuật “bầy cá mập” này nằm ở đường truyền dữ liệu điều khiển của chúng. Khi bị can thiệp, gây nhiễu bằng các khí tài tác chiến điện tử, những chiếc xuồng không người lái này hoàn toàn có thể “phản chủ” và tung đòn tấn công vào chính tàu mẹ.

Vân Châu hy vọng ký được hợp đồng cung cấp Look Out II cho quân đội Trung Quốc, đồng thời xuất khẩu sản phẩm này ra nước ngoài trong tương lai.

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục