Vũ khí Nga phát luồng sáng khiến đối phương mù tạm thời

Nga thử vũ khí khiến đối phương mất thị giác tạm thời
Nga thử vũ khí khiến đối phương mất thị giác tạm thời

Ruselectronics thử nghiệm tổ hợp gây nhiễu thị giác 5P-42 Filin. Video: Zvezda.

Hãng Ruselectronics của Nga ngày 10/3 lần đầu công bố video thử nghiệm tổ hợp gây nhiễu thị giác 5P-42 Filin, có khả năng phát ra luồng sáng mạnh gây mất thị giác tạm thời hoặc khiến các hệ thống dẫn đường vũ khí bằng laser hoạt động không chính xác, Zvezda đưa tin.

“Ban đầu người quan sát sẽ thấy thứ giống luồng sáng đèn pha, rồi nó đột ngột trở nên sáng chói. Khi chuyển sang chế độ ‘can thiệp thị giác’, tổ hợp này khiến người quan sát bị mù tạm thời”, đại diện của Ruselectronics mô tả về cuộc thử nghiệm 5P-42 Filin. “Các thiết bị nhìn đêm, thiết bị đo khoảng cách dùng laser và thiết bị dẫn đường sẽ bị 5P-42 Filin vô hiệu hóa”.

5P-42 Filin có thể được lắp đặt trên chiến hạm hoặc các phương tiện mặt đất, có bán kính can thiệp tới 5 km. Đại diện của Ruselectronics khẳng định đây là vũ khí tự vệ không gây sát thương, với luồng sáng chỉ khiến người bị tác động cảm thấy chóng mặt, ảo giác và nôn nao nhưng không gây tổn thương thị giác vĩnh viễn.

Ruselectronics đang phát triển phiên bản mới của tổ hợp 5P-42 Filin gồm các hệ thống đèn có kích thước và tầm chiếu sáng khác nhau. Đại diện hãng cho biết tổ hợp gây nhiễu thị giác 5P-42 Filin có thể được sử dụng trong lĩnh vực dân sự tại những địa điểm cần được bảo vệ.

Một tổ hợp 5P-42 Filin đã được lắp đặt trên hộ vệ hạm Đô đốc Gorshkov của Nga. Hải quân Anh hồi tuần trước chụp ảnh tổ hợp này trong lúc tàu Đô đốc Gorshkov dừng ở khu vực ngoài khơi Scotchland vì thời tiết xấu trước khi qua eo biển Manche.

Nguyễn Tiến

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục