Tư lệnh hải quân Iran yêu cầu tàu chiến Mỹ rời khỏi vịnh Ba Tư

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên đường tới Trung Đông hồi đầu tháng 5. Ảnh: US Navy.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên đường tới Trung Đông hồi đầu tháng 5. Ảnh: US Navy.

“Sự hiện diện của Mỹ tại vịnh Ba Tư đã đến lúc kết thúc và họ cần rời khỏi khu vực này. Washington đang tìm cách gia tăng nguy cơ nổ ra chiến tranh bằng cách đưa tàu sân bay tới vịnh Ba Tư”, phó đô đốc Hossein Khanzadi, tư lệnh hải quân Iran, hôm qua cho biết.

Tuyên bố được Khanzadi đưa ra sau khi Mỹ tăng cường đáng kể hiện diện quân sự ở Trung Đông trong bối cảnh quan hệ với Iran ngày càng xấu đi. Lầu Năm Góc hồi đầu tháng triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, một phi đội oanh tạc cơ B-52, tàu vận tải đổ bộ USS Arlington và một tổ hợp phòng không Patriot đến khu vực, sau khi tình báo Mỹ phát hiện Iran chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu chiến ở vịnh Ba Tư.

Phó đô đốc Jim Malloy, tư lệnh Hạm đội 5 hải quân Mỹ, hôm 10/5 khẳng định sẵn sàng điều tàu sân bay USS Abraham Lincoln tới eo biển Hormuz, khu vực chiến lược ở phía nam Iran, phân cách vịnh Ba Tư và vịnh Oman. Tư lệnh không quân Vệ binh Cách mạng Iran Amirali Hajizadeh sau đó cảnh báo Tehran sẽ đánh phủ đầu nhằm vào lực lượng của Washington nếu tàu sân bay Mỹ có bất cứ động thái nào.

Vị trí eo biển Hormuz. Đồ họa: NY Times.

Vị trí vịnh Ba Tư (Persian Gulf) và eo biển chiến lược Hormuz. Đồ họa: NY Times.

Căng thẳng Mỹ – Iran gần đây gia tăng từ tháng 5/2018, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran và 5 cường quốc khác. Trong một năm sau đó, Mỹ tung ra nhiều biện pháp trừng phạt nhắm vào Iran nhằm bóp nghẹt nền kinh tế, tiềm lực quân sự và ảnh hưởng của quốc gia này trong khu vực.

Đáp lại, Tehran thông báo họ sẽ ngừng tuân thủ một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân trong vòng 60 ngày nếu các cường quốc Pháp, Đức, Nga, Anh và Trung Quốc không thể đảm bảo được lợi ích của Iran theo thỏa thuận.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng đưa ra những tuyên bố cứng rắn, cho rằng Washington sẽ chỉ “thực hiện hành động tự sát” nếu khai chiến với Tehran. Những tuyên bố của cả hai bên làm dấy lên lo ngại Mỹ có thể phát động chiến dịch quân sự nhằm tung đòn phủ đầu vào Iran.

Vũ Anh (Theo Sputnik)

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục