Tôi thật sự bế tắc khi biết chuyện gì đang xảy ra với con gái mình!

Nó giận dữ gạt ngang lời tôi nói rồi đuổi tôi ra khỏi phòng.

Hướng Dương ơi,

Gia đình tôi đang rơi vào khủng hoảng, bế tắc. Chồng tôi mấy hôm nay cứ đi nhậu nhẹt, nhưng tôi không nói được vì biết anh cũng đang buồn chán. Mọi chuyện đều bắt nguồn từ đứa con gái duy nhất mà vợ chồng tôi yêu thương hết mực.

Cháu năm nay học lớp 9, 15 tuổi, cái tuổi ương bướng, ngang ngược nhất. Vì thế tôi luôn theo sát tình hình học tập cũng như động viên tinh thần cháu. Mỗi khi có chuyện gì không vui ở trường lớp, bạn bè, cháu cũng kể tôi nghe. Hay cảm mến ai, cháu cũng nói tôi biết. Tôi cứ nghĩ mình đã hiểu được con gái mình, nắm bắt được tâm lý của con. Thật không ngờ…

Mấy hôm nay, tôi thấy cháu có vẻ rất khác lạ. Cháu thường ngồi suy nghĩ đăm chiêu, thỉnh thoảng thở dài hay đưa tay quệt mắt như đang khóc. Tôi hỏi, cháu lại lắc đầu.

Tôi thật sự bế tắc khi biết chuyện gì đang xảy ra với con gái mình! - Hình 1

Ảnh minh họa.

Hai hôm trước, tôi vào phòng xem thử con gái có chuyện gì. Và Hướng Dương biết tôi đã thấy gì không? Một cuốn sổ đen dán rất nhiều hình ảnh nam ca sĩ Hàn Quốc của một nhóm nhạc nổi tiếng đang vướng vào scandal khủng khiếp nào đó. Những lời động viên thì ghi trên những tờ ghi chú. Sự suy xụp, đổ vỡ, chán nản. Thậm chí có đoạn con bé còn bảo “sẽ không sống nổi”.

Tôi gắt gỏng định xé cuốn sổ ấy và mắng nó vài câu. Nó lại giật cuốn sổ lại, gạt ngang lời tôi nói rồi đuổi tôi ra khỏi phòng. Đêm đó nó còn bỏ cơm để phản đối tôi đụng chạm đến cuộc sống riêng tư. Tôi và chồng giận quá nhưng lại sợ con đi theo con đường hư hỏng mất. Hướng Dương ơi, tôi phải giải quyết vấn đề này làm sao đây?

Tôi thật sự bế tắc khi biết chuyện gì đang xảy ra với con gái mình! - Hình 2

Hướng Dương tư vấn

Bạn thân mến,

Hướng Dương hiểu được nỗi lòng của người làm cha làm mẹ như vợ chồng bạn. Khi đứa con mình dứt ruột đẻ ra, yêu chiều tin tưởng hết mực lại chống đối, phản kháng mình như thế thì ai mà không đau lòng.

Nhưng bạn cũng có phần đáng trách khi hành động theo cảm tính, quá nóng nảy mà hỏng việc. Lẽ ra khi đó bạn nên nhẹ nhàng ngồi trò chuyện, phân tích, giảng giải cho con hiểu những mặt tiêu cực của vấn đề để con tự rút ra hành động. Thì bạn lại làm ầm ĩ lên, đòi xé cả cuốn sổ của con, khiến con phải phản ứng lại để chống đối.

Con bạn đang ở lứa tuổi bồng bột nhất, dễ sai lầm nhất nên rất cần sự quan tâm của bố mẹ. Bạn hãy trao đổi thẳng thắn với chồng, đưa ra cách giáo dục con. Đừng để không khí u ám, ngột ngạt tiếp tục, sẽ càng khiến con bạn chán ngán, bất mãn. Con lại đang có những tư tưởng bênh vực thần tượng, dù thần tượng đúng hay sai, đây là tư tưởng không hay và cần được uốn nắn kịp thời.

Hai vợ chồng bạn hãy thay nhau trò chuyện một cách tâm tình, nhẹ nhàng, thoải mái với con. Đừng tạo thêm áp lực để con phản kháng nhiều hơn. Nếu trò chuyện ở nhà không được thì ra quán trà sữa, chở con đi chơi rồi nói chuyện, con sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

Hướng Dương!

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục