Tiêm kích Trung Quốc gây bất ngờ với tuyệt kỹ ‘Hổ mang bành’

Tiêm kích J-10B trình diễn động tác “Hổ mang bành” tại triển lãm hàng không Chu Hải khiến nhiều khán giả ấn tượng.

Tiêm kích Trung Quốc phô diễn tuyệt kỹ
Tiêm kích Trung Quốc phô diễn tuyệt kỹ ‘Rắn hổ mang’ của Su-27 Nga

Các động tác cơ động của chiếc J-10B hôm 6/11. Video: Weibo.

Không quân Trung Quốc hôm 6/11 trình làng nguyên mẫu tiêm kích hạng nhẹ J-10B được lắp biến thể động cơ WS-10 sử dụng hệ thống đẩy vector (TVC) tại triển lãm hàng không Chu Hải 2018. Chiếc J-10B đã khiến nhiều khán giả ngạc nhiên khi thực hiện nhiều động tác cơ động phức tạp gắn liền với tên tuổi dòng tiêm kích Su-27 và Su-35S của Nga, theo Flight Global.

Tại triển lãm Chu Hải, tiêm kích J-10B chỉ thực hiện bài bay ngắn, nhưng liên tiếp phô diễn các động tác phức tạp như lượn vòng hẹp đứng, “Hổ mang bành Pugachev”, “lá vàng rơi” và xoay theo mặt phẳng ngang.

Tuyệt kỹ “Hổ mang bành” được đặt tên theo phi công thử nghiệm người Nga Viktor Pugachev, người từng gây tiếng vang khắp thế giới khi trình diễn động tác này tại triển lãm hàng không Le Bourget ở Paris, Pháp năm 1989. Trong khi đó, động tác xoay theo mặt phẳng ngang chỉ có thể thực hiện khi tiêm kích mang động cơ TVC, thường gặp trong các bài biểu diễn của máy bay Su-30SM và Su-35S Nga.

Đây đều là những bài biểu diễn thể hiện khả năng cơ động và kiểm soát tốt trong điều kiện phức tạp của máy bay, cũng như phô diễn trình độ của phi công. Trung Quốc dường như muốn thể hiện sự tự tin với chương trình nâng cấp tiêm kích J-10, một trong những chiến đấu cơ chủ lực của nước này.

Chiếc J-10B mang hai thiết bị tạo khói dưới cánh trong bài biểu diễn hôm 6/11. Ảnh: Sina.

Chiếc J-10B mang hai thiết bị tạo khói dưới cánh trong bài biểu diễn hôm 6/11. Ảnh: Sina.

J-10 là tiêm kích đa nhiệm hiện đại đầu tiên của Trung Quốc, được Tập đoàn Máy bay Thành Đô ra mắt vào năm 2005. Dòng J-10 áp dụng thiết kế cánh tam giác, được nhận xét là có nhiều nét giống tiêm kích Lavi, dự án dang dở giữa Mỹ và Israel. Trung Quốc mua lại kế hoạch dự án từ Israel và phát triển J-10, dòng máy bay nhái được đánh giá là giống F-16 của Mỹ nhất.

Phiên bản J-10A nguyên gốc được trang bị một động cơ turbine phản lực Saturn AL-31F do Nga chế tạo, đạt tốc độ tối đa 2.450 km/h, tầm bay tối đa 1.850 km và trần bay 18 km. Các biến thể J-10B/C sử dụng động cơ nội địa WS-10.

WS-10 là động cơ sao chép từ mẫu AL-31F của Nga, bị đánh giá là có độ tin cậy kém và buộc Trung Quốc vận hành song song với động cơ AL-31FN nhập khẩu. Tiêm kích tàng hình J-20 đang thử nghiệm biến thể WS-15, nhưng nó không có tính năng TVC, vốn xuất hiện trên nhiều tiêm kích hiện đại của Nga và Mỹ như Su-30SM, Su-35S, Su-57 và F-22.

Lã Linh

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục