Tiêm kích ‘Phi báo’ Trung Quốc cắm đầu xuống đất, nổ tung

Giây phút tiêm kích bom Trung Quốc cắm đầu xuống đất, nổ tung
Giây phút tiêm kích bom Trung Quốc cắm đầu xuống đất, nổ tung

Khoảnh khắc chiếc JH-7 cắm đầu xuống đất. Video: Sputnik.

Một tiêm kích bom Xian JH-7 của không quân Trung Quốc ngày 18/5 đã gặp nạn và rơi khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện tại khu vực phía bắc tỉnh Sơn Đông, phía đông nước này.

Video được lan truyền trên mạng cho thấy chiếc JH-7 cắm thẳng đầu xuống đất trước khi nổ tung ngay bên cạnh một tòa nhà cao tầng tạo thành một quả cầu lửa khổng lồ. Các phi công điều khiển máy bay Trung Quốc đã kịp sử dụng ghế phóng dù thoát ra ngoài an toàn. Sự cố không gây thương vong dưới mặt đất.

JH-7 là mẫu tiêm kích bom mang biệt danh Phi Báo, được tập đoàn Công nghiệp Máy bay Tây An phát triển cho không quân Trung Quốc. Với trọng tải khoảng 6,5 tấn, ngoài việc mang theo các khí tài tác chiến điện tử, JH-7 còn được cho là có thể gắn các tên lửa không đối không chống bức xạ tầm trung có khả năng bắn hạ những chiến đấu cơ tàng hình mà nó phát hiện ra.

Một tiêm kích bom JH-7 của không quân Trung Quốc. Ảnh: Navy.81.cn.

Một tiêm kích bom JH-7 của không quân Trung Quốc. Ảnh: Navy.81.cn.

Theo truyền thông Trung Quốc, Phi Báo được trang bị công nghệ tác chiến điện tử không thua kém gì máy bay tấn công điện tử EA-18G của Mỹ, có thể vô hiệu hóa khả năng tàng hình của F-22, thậm chí là tiêu diệt loại máy bay thế hệ 5 này của Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích quân sự quốc tế lại nhận định rằng JH-7 là loại máy bay cổ lỗ, được chế tạo từ đầu thập niên 1970, và đã gặp rất nhiều vấn đề về động cơ, điều khiển và vũ khí tấn công chính xác. Không quân Trung Quốc từng từ chối tiếp nhận một loạt tiêm kích bom JH-7 trang bị động cơ WS-9 vì chất lượng loại động cơ này quá kém, buộc nhà sản xuất phải nâng cấp lên phiên bản JH-7A trang bị động cơ RD-93 của Nga.

Nguyễn Hoàng (Theo Sputnik)

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục