Tiêm kích Mỹ sẽ lập đội hình lớn nhất lịch sử tiễn biệt Bush

21 tiêm kích F-18 sẽ tạo thành đội hình tiễn biệt bay qua nơi chôn cất cố tổng thống Bush, một cựu phi công hải quân Mỹ.

Đội hình 11 tiêm kích của một phi đoàn Super Hornet thuộc hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

Đội hình 11 tiêm kích của một phi đoàn Super Hornet thuộc hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

Hải quân Mỹ sẽ triển khai đội hình tiêm kích lớn nhất lịch sử với 21 chiếc F/A-18C/D Hornet và F/A-18E/F Super Hornet bay qua Thư viện và Bảo tàng Tổng thống George HW Bush ở bang Texas vào ngày 6/12, thời điểm cố tổng thống George H.W. Bush được an táng cạnh vợ và con gái, USNI đưa tin. Đây được coi là hình thức tôn vinh trang trọng nhất của hải quân Mỹ dành cho cố tổng thống, người từng là phi công trong Thế chiến II.

Dẫn đầu đội hình này là chiếc F/A-18F hai chỗ ngồi thuộc biên chế Phi đoàn tiêm kích số 103. Vị trí tên phi công điều khiển trên máy bay đã được sơn dòng chữ “Tổng thống George H.W. Bush, 41”, trong khi tên phi công điều khiển vũ khí là “Barbara, Đệ nhất phu nhân”.

Quan chức hải quân Mỹ xác nhận những chiếc F/A-18 sẽ lập đội hình tiễn biệt (missing man) trong lễ an táng, trong đó một chiếc tách đội hình và kéo cao khi bay qua nơi chôn cất Bush, thể hiện sự ra đi của một phi công chiến đấu.

Chiếc F/A-18F được sơn tên của vợ chồng cố tổng thống Bush. Ảnh: US Navy.

Chiếc F/A-18F được sơn tên của vợ chồng cố tổng thống Bush. Ảnh: US Navy.

“Được chọn tham gia lễ tiễn biệt này là một trong những vinh dự lớn nhất với bất kỳ phi công hải quân nào. Ngoài việc là tổng thống, ông ấy cũng là một đồng đội của chúng tôi, từng xuất kích từ tàu sân bay để làm nhiệm vụ chiến đấu trong Thế chiến II. Ông xứng đáng nhận sự tôn vinh với quy mô như vậy”, chuẩn đô đốc Roy Kelly, tư lệnh lực lượng không quân hải quân Đại Tây Dương của Mỹ, phát biểu.

30 tiêm kích thuộc 8 phi đoàn đã xuất phát từ căn cứ Oceana hôm qua để tới bang Texas, chuẩn bị cho buổi tiễn biệt. Một số máy bay sẽ làm nhiệm vụ dự bị hoặc quay phim chụp ảnh trên không.

George H.W. Bush qua đời tại nhà riêng ở thành phố Houston, bang Texas hôm 30/11, thọ 94 tuổi. Ông là tổng thống Mỹ thứ 41 với nhiệm kỳ 1989 – 1993. Sau lễ tang được tổ chức hôm qua ở Washington, linh cữu của ông được đưa trở lại quê nhà Houston, Texas nơi một lễ tang riêng tư được tiến hành ngày 6/12 tại nhà thờ St. Martin. Ông được an táng tại khu đất của gia đình ở Thư viện và Bảo tàng Tổng thống George H. W. Bush trong khuôn viên Đại học Texas A&M ở College Station.

Mỹ sẽ lập đội hình tiêm kích lớn nhất lịch sử trong lễ an táng Bush
Mỹ sẽ lập đội hình tiêm kích lớn nhất lịch sử trong lễ an táng Bush

Tiêm kích Super Hornet biểu diễn đội hình tiễn biệt. Video: USNI.

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục