Thủ tướng yêu cầu TP HCM dứt điểm tháo gỡ vướng mắc tại Dự án chống ngập 10.000 tỷ

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu UBND TP HCM khẩn trương chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vướng mắc để triển khai thực hiện Dự án giải quyết ngập do triều khu vực thành phố này.

Cụ thể, văn bản nêu rõ, mới đây, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt (Việt Nam) có báo cáo về các vấn đề tồn đọng liên quan đến Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1.

thu tuong yeu cau tp hcm dut diem thao go vuong mac tai du an chong ngap 10000 ty
Thủ tướng yêu cầu TP HCM dứt điểm tháo gỡ vướng mắc tại Dự án chống ngập 10.000 tỷ.

Xét báo cáo của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt, Thủ tướng Chính phủ đã giao Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo kiểm tra, xác minh các vấn đề được nêu tại báo cáo của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong thực hiện Dự án.

Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND TP HCM khẩn trương chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các vướng mắc để triển khai thực hiện Dự án theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả Dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trong tháng 12/2018.

Thủ tướng cũng giao các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Công an; Xây dựng; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với UBND TP HCM trong kiểm tra, xử lý các vấn đề tồn tại (nếu có) và kịp thời tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thực hiện dự án.

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1” được khởi công ngày 26/06/2016 do UBND TP HCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định đầu tư.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) với tiến độ thực hiện dự kiến là 36 tháng (từ năm 2016 – 2018). Mục tiêu của dự án là thực hiện một phần cấp bách trong Quyết định ngày 28/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP HCM nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Bên cạnh đó, dự án còn có mục tiêu chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước (bơm nước thoát ra từ các hệ thống thoát nước đô thị thoát ra kênh rạch) của các dự án thoát nước đô thị (QH 752) và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường.

Khánh Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục