Súng chống tăng Mỹ bán cho Ukraine bị chê kém chất lượng

Súng chống tăng Mỹ bán cho Ukraine bị chê kém chất lượng
Súng chống tăng Mỹ bán cho Ukraine bị chê kém chất lượng

Vệ binh Quốc gia Ukraine bắn thử súng chống tăng PSRL-1. Video: Bộ Quốc phòng Ukraine.

“Súng chống tăng PSRL-1 được Mỹ bán cho Ukraine là bản sao trái phép từ dòng RPG-7 (còn gọi là B-41) của Nga và không đáp ứng được tiêu chuẩn sản xuất. Loại vũ khí này sẽ không thể hiện được toàn bộ tính năng như quảng cáo”, nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hôm qua tiết lộ.

Súng phóng rocket vác vai chính xác (PSRL) là mẫu súng chống tăng do tập đoàn vũ khí Mỹ AirTronicphát triển từ nguyên mẫu RPG-7. Tập đoàn này cho biết dòng PSRL-1 sử dụng vật liệu và quy trình sản xuất hoàn toàn khác mẫu RPG-7 nguyên bản, nhằm “đáp ứng môi trường chiến tranh hiện đại, tăng hiệu quả tác chiến lẫn tính an toàn cho người sử dụng”.

Bộ Nội vụ Ukraine vào tháng 5/2018 thông báo đã tiếp nhận 500 khẩu PSRL-1 đầu tiên từ Mỹ để trang bị cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Lực lượng này sau đó thông báo đã thử nghiệm một số khẩu PSRL-1.

Độ bền cao là một trong những đặc điểm chủ chốt của dòng RPG-7. “Súng chống tăng Nga được thiết kế với tuổi thọ 1.000 phát, có thể bắn tới hơn 1.300 phát trong thực tế trước khi hư hỏng. Độ bền của PSRL-1 là yếu tố đáng nghi vấn, nhất là khi nó được chế tạo từ vật liệu nhẹ”, nguồn tin nói thêm.

Các súng chống tăng PSRL-1 đều được trang bị ray Picantinny để lắp phụ kiện, nhưng giải pháp này bị chê là thừa thãi.

Lính Ukraine làm quen với súng chống tăng PSRL-1. Ảnh: AFP.

Lính Ukraine làm quen với súng chống tăng PSRL-1. Ảnh: AFP.

“Thước ngắm và kính ngắm quang học cho RPG-7 cần trải qua hàng loạt thử nghiệm phức tạp trong thời gian dài. Không phải kính ngắm nào cũng có thể gắn được lên súng, vì độ giật khi bắn sẽ làm chúng hư hỏng hoặc mất độ chính xác. Việc trang bị ray Picatinny chỉ nhằm mục đích thời trang”, chuyên gia Nga giấu tên nhận xét.

RPG-7 là một loại súng chống tăng cá nhân được quân đội Liên Xô đưa vào trang bị năm 1959. Do phát huy hiệu quả trên nhiều chiến trường, RPG-7 được đánh giá là một trong những mẫu súng chống tăng thành công và được sử dụng phổ biến nhất thế giới.

Vũ Anh (Theo TASS)

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục