Quảng Ninh đã bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án KCN Sông Khoai giai đoạn 1 cho tập đoàn từ Thái Lan

Giai đoạn 1 của dự án được triển khai xây dựng từ cuối năm 2018. Chủ đầu tư cam kết với tỉnh Quảng Ninh sẽ đưa Dự án vào khai thác trong năm 2020.

Dự án KCN Sông Khoai được chia thành 5 giai đoạn, tổng diện tích 714 ha, vốn đầu tư trên 3.500 tỉ đồng. Đây là KCN được đầu tư đồng bộ, trong đó 87 ha để các nhà đầu tư thứ cấp triển khai cơ sở hạ tầng, diện tích còn lại là hạ tầng phục vụ KCN, như trạm xử lý nước thải công suất 6.500m3/ngày, trạm cấp điện, nước, gần 4,2km đường giao thông nội bộ.

KCN Sông Khoai cũng là là giai đoạn 1 của “siêu” dự án thành phố thông minh 1,6 tỷ USD tại Quảng Ninh do Tập đoàn Amata làm chủ đầu tư.

khoai

Một góc phối cảnh Khu công nghiệp Sông Khoai.

Bà Somhatai Panichewa – Tổng Giám đốc Amata Việt Nam uớc tính, dự án sẽ tạo ra doanh thu 5 tỷ USD mỗi năm và khoảng 300.000 việc làm cho người dân địa phương.

Đây là công trình trọng điểm của TX Quảng Yên, góp phần thu hút nhà đầu tư về địa bàn.

Đại diện chủ đầu tư, ông Phạm Văn Huy cho biết, ngay sau khởi công Dự án, các nhà thầu đã tổ chức thi công bóc thực bì, làm đường công vụ, san lấp mặt bằng… Trong quá trình thực hiện, công tác GPMB gặp khó khăn do diện tích mặt bằng thu hồi lớn, liên quan đến 539 hộ dân và 3 tổ chức. Đến ngày 20/6 vừa qua, thị xã đã chính thức bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công giai đoạn 1. Hiện các nhà thầu tổ chức thi công liên tục trên mặt bằng được bàn giao, dự kiến hết tháng 7/2019 sẽ hoàn thành bóc hữu cơ, chuyển sang thi công hạ tầng KCN.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Amata là chủ đầu tư KCN Amata Đồng Nai (TP Biên Hòa). KCN này hiện có 164 doanh nghiệp hoạt động, đến từ 21 quốc gia, tạo việc làm cho 49.000 lao động. KCN Sông Khoai là dự án đầu tiên Tập đoàn Amata triển khai ở miền Bắc Việt Nam, là dự án phát triển hạ tầng KCN đầu tiên của nhà đầu tư Thái Lan.

Theo quy hoạch chung được duyệt, TX Quảng Yên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có tính chất, chức năng đô thị trung tâm phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ và cảng biển của tỉnh. Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được bổ sung vào Quy hoạch Khu kinh tế ven biển Việt Nam. Hạ tầng giao thông kết nối, như cao tốc Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào hoạt động đã mở ra không gian phát triển mới để Quảng Yên chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ – công nghiệp…

Tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc đảm bảo tiến độ hoàn thành KCN Sông Khoai vào năm 2020 là nền tảng để TX Quảng Yên trở thành Khu kinh tế ven biển năng động khu vực phía Bắc.

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục