OECD: Sau 20 năm nữa, gần một nửa số việc làm bị đe dọa

Theo một báo cáo do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OCD) công bố mới đây, trong hai thập kỉ tới, gần một nửa số việc làm trong nền kinh tế thế giới có thể sẽ biến mất hoặc bị thay đổi hoàn toàn. Giám đốc Lao động của OECD ông Stefano Scarpetta nhận định nhịp độ thay đổi sẽ là “chóng mặt”.

Cũng theo OECD, những chương trình hỗ trợ và hệ thống đào tạo được xây dựng từ nhiều thập kỉ qua để hỗ trợ người lao động đang tỏ ra tụt hậu so với sự biến đổi như vũ bão của công việc.

Một số người lao động có thể được hưởng lợi do tiến bộ công nghệ mở ra những thị trường mới và giúp tăng năng suất, những lao động trẻ, ít kĩ năng, làm bán thời gian (part-time) và lao động mùa vụ, ngắn hạn nhiều khả năng sẽ phải chịu thiệt.

OECD: Sau 20 năm nữa, gần một nửa số việc làm bị đe dọa - Ảnh 1.

Tác động của tự động hóa, tiến bộ công nghệ đối với thị trường lao động trong tương lai: Tỉ lệ % việc làm bị ảnh hưởng. Nguồn: OECD/Bloomberg.

“Những thay đổi sâu sắc và căn bản đang dần hiện ra, mang lại những cơ hội lớn lao mới nhưng đồng thời cũng đem đến sự bất định cho những người không có đủ hành trang để nắm bắt các cơ hội đó” ông Scarpetta tại OECD nói.

Báo cáo việc làm này là lời cảnh báo gần đây nhất của OECD về những rủi ro mà các chính phủ tại các quốc gia phát triển phải đối mặt. Những nước này gần đây đã chứng kiến sự ủng hộ ngày càng tăng dành cho các nhà lãnh đạo dân túy. OECD đặc biệt nhấn mạnh tác động đối với tầng lớp trung lưu, nguy cơ mất việc làm vì tiến bộ công nghệ và tâm lý bất mãn tại các nước giàu.

Theo OECD, những thay đổi trên thị trường lao động sẽ tác động mạnh đến một số nhóm lao động nhất định – đặc biệt là những người trẻ ít được học hành và phụ nữ do những đối tượng này thường không được làm việc hết năng lực của mình và chỉ tham gia những công việc thu nhập thấp.

OECD: Sau 20 năm nữa, gần một nửa số việc làm bị đe dọa - Ảnh 2.

Những lao động gặp rủi ro mất việc lớn nhất vì tự động hóa, cần được đào tạo nhất lại chính là những người có ít đào tạo nhất. Nguồn: Bloomberg, OECD.

Báo cáo của OECD khuyến nghị các chính phủ tăng cường đào tạo và mở rộng các chính sách hỗ trợ, bảo vệ đối với người lao động trong các “vùng xám” – nơi mà sự nhập nhèm giữa có việc làm làm nghề tự do khiến họ mất đi nhiều quyền cần có. Báo cáo này cũng cảnh báo những “hệ quả tiêu cực” đối với sự gắn kết trong xã hội.

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục