Nga tái triển khai ‘Xe tăng bay’ Su-25 tại Syria

Cường kích Su-25SM3 của không quân Nga. Ảnh: Russian Defence.

Cường kích Su-25SM3 của không quân Nga. Ảnh: Russian Defence.

Công ty ImageSat của Israel ngày 15/3 công bố một bức ảnh vệ tinh cho thấy Nga đã tái triển khai các cường kích Su-25 tới căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria sau hơn một năm vắng mặt, theo Almasdar News.

Thông tin về sự xuất hiện của Su-25 tại căn cứ Hmeymim được đưa ra chỉ vài ngày sau khi không quân Nga tiến hành cuộc không kích quy mô lớn đầu tiên trong nhiều tháng qua nhằm vào nhóm phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) đang cố thủ tại thành trì Idlib. Đợt không kích được tiến hành sau khi Moskva phát hiện HTS đang tập kết nhiều máy bay không người lái (UAV) tại một nhà kho của tỉnh này nhằm chuẩn bị tấn công sân bay Hmeymim.

Quân đội Syria (SAA) hiện tập trung nhiều lực lượng, vũ khí để chuẩn bị phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào Idlib sau khi các nhóm phiến quân Hồi giáo không rút khỏi vùng đệm phi quân sự được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ quy định ở Idlib hồi tháng 9/2018. Giới quan sát nhận định việc Nga đưa Su-25 trở lại Syria là dấu hiệu cho thấy Moskva có thể sẽ tham gia vào chiến dịch tấn công thành trì này của phiến quân.

Ảnh vệ tinh của Israel cho thấy Su-25 đang đậu tại sân bay Hmeymim. Ảnh: IMS.

Ảnh vệ tinh của Israel cho thấy Su-25 đang đậu tại sân bay Hmeymim. Ảnh: IMS.

Hồi đầu năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga đã rút toàn bộ phi đội Su-25 khỏi Syria trong một nỗ lực cắt giảm lực lượng ở quốc gia Trung Đông này.

Cường kích Su-25 được thiết kế chuyên thực hiện các nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực tầm gần từ trên không. Để chống lại hỏa lực phòng không đối phương, Su-25 có buồng lái được bọc titan. Máy bay trang bị hệ thống định vị vệ tinh Glonass, hệ thống kiểm soát hỏa lực cho phép sử dụng các loại bom đạn dẫn đường chính xác.

Ngoài pháo nòng đôi cỡ 30 mm cùng cơ số đạn 250 viên để tiêu diệt bộ binh và xe tăng địch trên mặt đất, Su-25 còn được trang bị 11 giá treo vũ khí, mang được tổng cộng 4,4 tấn bom đạn, trong đó có tên lửa đối đất Kh-25ML và tên lửa đối không R-60.

Biến thể Su-25SM3 được tích hợp nhiều thiết bị cảm biến và cơ chế phòng thủ nâng cao, giúp chiếc cường kích mang biệt danh “xe tăng bay” này có thể phô diễn sức mạnh trong chiến trường hiện đại.

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục