Nga sắp trưng bày UAV chiến đấu ‘Thợ săn tàng hình’

Nguyên mẫu Okhotnik tại nhà máy Novosibirsk hồi tháng 1/2019. Ảnh: VK.

Nguyên mẫu Okhotnik tại nhà máy Novosibirsk hồi tháng 1/2019. Ảnh: VK.

“Khu vực trưng bày các khí tài hiện đại và đặc biệt nhất của Nga tại Trung tâm Triển lãm Patriot đã được mở rộng gấp đôi. Triển lãm quốc phòng Army-2019 sẽ có sự xuất hiện của máy bay chiến đấu không người lái Okhotnik”, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua ra thông cáo cho biết.

Triển lãm Army-2019 diễn ra từ ngày 25/6 đến 30/6 ở ngoại ô thủ đô Moskva. Đây là nơi trưng bày những khí tài hiện đại nhất trong biên chế quân đội Nga, cũng như các vũ khí đang được nước này phát triển.

Okhotnik (Thợ săn) là dòng UAV chiến đấu tàng hình do tập đoàn Sukhoi của Nga phát triển. Các hình ảnh đầu tiên của Okhotnik xuất hiện trên mạng xã hội Nga hồi tháng 1, dường như được chụp trong một buổi thử nghiệm tại nhà máy sản xuất máy bay Novosibirsk.

Sukhoi khởi động dự án “Tổ hợp Tấn công Trinh sát không người lái” năm 2011 và hoàn thiện thiết kế cơ bản của Okhotnik năm 2014. Mẫu UAV tấn công tàng hình này ứng dụng nguyên lý cánh bay (flying wing) tương tự UAV tàng hình RQ-170 và X-47B của Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng Okhotnik sẽ được sử dụng để phối hợp tác chiến với chiến đấu cơ Su-57, giúp Nga giải quyết nhiều điểm yếu trong thiết kế của tiêm kích tàng hình này. Nguồn tin giấu tên trong quân đội Nga cho biết Okhotnik lần đầu cất cánh hồi đầu năm nay, sau nhiều tuần chạy thử trên mặt đất.

Vũ Anh (Theo TASS)

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục