Nga phát triển UAV có thể bay khắp châu Âu

Dòng máy bay không người lái mới Nga đang phát triển được cho là có phạm vi hoạt động lên đến 3.000 km, đủ sức bao trùm châu Âu.

Một nguyên mẫu UAV chiến đấu do hãng MiG của Nga phát triển. Ảnh: Sputnik.

Một nguyên mẫu UAV chiến đấu do hãng MiG của Nga phát triển. Ảnh: Sputnik.

“Quá trình phát triển những hệ thống máy bay không người lái (UAV) đầy hứa hẹn có khả năng hoàn thành nhiệm vụ ở khoảng cách 3.000 km đang được tiến hành”, TASS hôm nay dẫn thông tin từ tờ Sao Đỏ, cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng Nga.

Dòng UAV với tầm hoạt động này sẽ có khả năng tiếp cận mọi mục tiêu ở châu Âu nếu được triển khai ở vùng lãnh thổ Kaliningrad hoặc bay tới tận Canada nếu cất cánh từ vùng Chukotka, phía đông Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã nhận hơn 1.800 UAV với nhiều chủng loại khác nhau trong 6 năm qua. Năm 2017 chứng kiến bước nhảy vọt trong lĩnh vực phát triển UAV của Nga, với gần 400 đơn vị vận hành được thành lập và có khả năng trinh sát sâu 500 km trong lãnh thổ đối phương.

Nga gần đây tập trung nghiên cứu các loại UAV hạng nặng, có phạm vi hoạt động lớn để phục vụ nhu cầu tác chiến tầm xa trong tương lai. Moskva hồi tháng 9 ra mắt dòng UAV vận tải Atlair được cho là có khả năng mang hai tấn hàng và bay xa 10.000 km.

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục