Nga hoàn thành nâng cấp tên lửa S-300 cho Syria

Quá trình hoàn tất nâng cấp các hệ thống S-300PM ở Syria cho phép Damascus đánh chặn mục tiêu từ khoảng cách tới 250 km.

Xe phóng đạn thuộc tổ hợp S-300 của Nga. Ảnh: TASS.

Xe phóng đạn thuộc tổ hợp S-300 của Nga. Ảnh: TASS.

“Các chuyên gia kỹ thuật Nga đến Syria hồi đầu tháng 10 đã hoàn thành việc nâng cấp hệ thống phòng không S-300PM/PM-2 lên chuẩn S-300PMU-2. Họ đã về nước cách đây vài ngày. Cả ba tiểu đoàn S-300PMU-2 ở Syria đã sẵn sàng chiến đấu, trong khi các kíp vận hành người Syria đang được đào tạo sử dụng chúng”, TASS dẫn nguồn tin ngoại giao quân sự Nga hôm qua tiết lộ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tổ hợp S-300PM-2 chuyển giao cho Syria được nâng cấp đáng kể với đài radar hiện đại hơn, hệ thống radar dẫn bắn cải tiến cùng trạm chỉ huy di động. Bộ mã nhận diện địch – ta (IFF) và tần số radar dẫn bắn nội địa của Nga cũng được thay thế bằng phiên bản riêng cho Syria.

Các tổ hợp S-300 trang bị cho phòng không Syria có thể sử dụng đạn tên lửa với tầm bắn tới 250 km, đồng thời sở hữu năng lực kháng nhiễu tốt hơn, cho phép vận hành tốt trong điều kiện bị đối phương chế áp điện tử.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuần trước tiết lộ Moskva cũng chuyển gia cho Damascus hệ thống kiểm soát phòng không tự động Polyana D-4, bảo đảm khả năng hiệp đồng hiệu quả giữa các đơn vị phòng không S-300 với những tổ hợp tầm ngắn hơn như Buk, Tor và Pantsir-S1. Hệ thống Polyana D-4 cũng giúp phòng không Syria đồng bộ với các tổ hợp S-400 Nga triển khai ở nước này.

Nga bàn giao miễn phí ba hệ thống S-300PM với 24 xe bệ phóng cùng hơn 300 quả đạn tên lửa cho quân đội Syria hồi đầu tháng 10. Đây được coi động thái đáp trả của Nga trước việc tiêm kích Israel bị cáo buộc cố tình sử dụng chiến thuật núp bóng khiến phòng không Syria bắn nhầm trinh sát cơ Il-20 đêm 17/9.

Israel bác cáo buộc, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria để ngăn chặn việc chuyển giao vũ khí cho lực lượng Hezbollah mà Tel Aviv coi là khủng bố.

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục