Loài tôm dữ tợn giá đến nửa triệu/con, ăn tuyệt ngon nhưng chủ vựa chẳng bao giờ dám nướng

Tôm tít là một đặc sản nổi tiếng ở xứ Đất mũi, với giá bán tiền triệu mỗi kg đối với tôm loại I. Đặc biệt, khi vào nhà hàng, giá của loại hải sản này còn được nâng lên nhiều lần.

Tôm tít (hoặc tôm tích, vì nó còn sống búng càng nghe tích tích, hoặc bề bề, tôm búa) là loài giáp xác xuất hiện nhiều ở các tỉnh ven biển từ Bắc tới Nam. Cũng như miền Bắc và miền Trung tôm tít miền Nam có vị rất riêng, đặc biệt là tôm tít vùng Năm Căn, tỉnh Cà Mau.

Tại Cà Mau, loài vật này trước kia được người dân khai thác từ tự nhiên, nhưng về sau họ đã nuôi thành công ở trong vuông tôm và đặc biệt là trong lồng nhựa.

Anh Vũ Văn Hiện, ấp Nà Chim, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau). Ảnh: Vietnamnet.

Người đầu tiên thực hiện mô hình nuôi tôm tích lồng là anh Vũ Văn Hiện, ngụ ấp Nà Chim, xã Lâm Hải. Theo anh Hiện, tháng cuối năm 2017, anh bắt đầu triển khai thực hiện mô hình này. “Nhiều người nuôi tôm tích trong vuông tôm, ống nhựa nhưng hiệu quả không cao. Sau đó, tôi nghĩ ra cách nuôi tôm tích trồng lồng, và đã đạt hiệu quả cao, với tỉ lệ thành công từ 80-90%” – anh Hiện cho biết trên Vietnamnet.

Anh Hiện chia sẻ: “Tôm tích rất dễ nuôi, chỉ thả nuôi tự nhiên. Qua thời gian nuôi từ 3-4 tháng thả nuôi, có thể tuyển bán dần những con tôm tích lớn. Vụ đầu, trừ các khoản chi phí, tôi thu lãi 21 triệu đồng. Hiện tôi đang tiếp tục nuôi vụ 2 với 200 con. Số tôm này cũng đang được thu hoạch dần”.

Tôm tít được thả trong lồng nhựa và đặt trong vuông tôm như thế này. (Ảnh: Chúc Ly)

Trong quá trình nuôi nông dân cần chú ý chọn được nguồn con giống khỏe. Còn thức ăn tuy không kén chọn nhưng không được sử dụng các loài cá bị đánh thuốc. Ngoài ra, để con tôm tích phát triển tốt nhất nên đặt lồng ở vị trí đầu nguồn nước (gần cống để lấy nước trong vuông tôm).

Thấy được những hiệu quả mang lại từ mô hình, hiện nay tại ấp Nà Chim, xã Lâm Hải có hơn 10 hộ thực hiện theo, với tổng số tôm tích hiện có là hơn 1.000 con.

Theo nhiều nông dân, những chiếc lồng nuôi tôm tít phải có kích thước rộng đủ cho một con tôm tích cỡ 150gr phát triển thoải mái. (Ảnh: Chúc Ly).

Loài tôm tít này có thể chế biến nhiều món ăn cầu kỳ, ngon miệng nhưng xứ Năm Căn vẫn thích hấp vì nhanh, gọn.

Đặc biệt, theo quan niệm dân gian của người nuôi trồng thủy – hải sản tại Năm Căn, tỉnh Cà Mau, nước kỵ lửa, nếu người nuôi tôm mà đem tôm đi nướng có thể tai họa sẽ ập đến các vuông nuôi. Chẳng hạn như bệnh dịch làm mất mùa, chết tôm tít hàng loạt (các loại thủy – hải sản khác cũng được kiêng như thế), nên món tôm tít nướng ngon số một nhưng bị loại trừ cũng theo quan niệm này.

Với chất lượng thịt ngon đặc trưng, hiện tôm tích có giá bán khá cao tại các nhà hàng, quán ăn và trở thành một đặc sản của xứ Đất Mũi.

Hiện nay, giá tôm tích thịt loại I gần 1,2 triệu đồng/kg (từ 150gr trở lên), loại 2 từ 450-500 ngàn đồng/kg. Khi được bán tại các nhà hàng, quán ăn giá sẽ đội lên rất nhiều. (Ảnh: Chúc Ly).

Tôm tít có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, như món tôm tít cháy tỏi, nướng, luộc,…(Ảnh: Chúc Ly).

Tôm tít “khủng” còn gọi là bề bề chúa là một trong những loại hải sản giá “khủng” được đại gia săn đón trong các bữa tiệc. Khác với những con bề bề thường, chúng có thân hình to lớn hơn.

Những con tôm tít ở ảnh dưới được anh Huy – đầu bếp một nhà hàng trên phố Ngọc Thụy (Long Biên – Hà Nội) giới thiệu với phóng viên Dân Việt.

Tôm tích là loài rất hung dữ, người nuôi phải biết cách bắt nó nếu không khi bị tôm búng trúng rất đau, có thể bị chảy máu. Một kilôgam chỉ được 3-4 con. Cũng bởi chúng có thân hình to lớn nên được phong danh hiệu “bề bề chúa”.

Mỗi một kilôgam bề bề chúa hiện trên thị trường có giá dao động từ 3- 3,5 triệu đồng. “Những lúc khan hàng có khi lên tới hơn 4 triệu đồng/kg” – anh Huy nói.

Cũng theo anh Huy, thịt tôm tít ngọt đậm, dai chắc, thực khách khi ăn không bị ngán.

Tâm Giao (tổng hợp)

Video xem thêm: Lửa giả – Vụ tự thiêu giả tại Thiên An Môn _ để lấy cớ đàn áp và hãm hại Pháp Luân Công của ĐCSTQ.

videoinfo__video3.dkn.tv||7a211e74b__

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục