Loại quả bé chỉ bằng ngón tay nhưng giá đắt bất ngờ, tới vài triệu đồng một cân

Sở dĩ chanh ngón tay đang trở thành món hàng được săn đón vì chúng không chỉ độc đáo mà trong quả chanh ngón tay có chứa nhiều vitamin. Giá đến vài triệu đồng một cân, cao hơn trăm lần so với loại chanh thông thường.

Gần đây, người tiêu dùng tại Việt Nam lại được dịp xôn xao vì một thức chanh lạ, có giá tới 3,5 triệu đồng/kg, tức đắt gấp… gần 100 lần so với những loại chanh tươi và ngon nhất của Việt Nam. Loại chanh đó mang tên: Chanh ngón tay.

Kích thước nhỏ mang giá trị lớn

Báo Dân Việt cho biết, chanh ngón tay – finger lime (tên khoa học là Microcitrus australasica) là một loài thực vật có hoa thuộc họ cam chanh, và là một trong 6 loài chanh bản địa của Úc. Nó được biết đến là loại gia vị ăn kèm phổ biến tại xứ sở Kangaroo này. Hiện tại, những cây chanh ngón tay to vẫn được tìm thấy trong các cánh rừng mưa tại ven biển phía đông nước Úc.Cây chanh ngón tay trước đây chỉ được xách tay về từ Mỹ, Australia, Thái Lan. (Ảnh: VnExpress)

Chanh ngón tay là dạng cây thân thẳng, lá nhỏ hơn so với các loại chanh khác nhưng gai lại khá lớn. Quả chanh nhỏ mọc thuôn dài hình trụ khoảng 10cm. Loại chanh này không chỉ có một màu mà chúng có đến 4, 5 màu sắc khác nhau từ xanh nhạt, xanh đậm, đỏ tươi cho đến nâu. Thịt bên trong có khoảng 24 màu như: đỏ, xanh, tím, vàng, hồng,…

Chanh ngón tay có hoa nhỏ, màu trắng khá thơm. Phần tinh dầu tập trung nhiều nhất ở vỏ chanh. Khi chín, phần vỏ bên ngoài của chanh khá mỏng và mọng nước. Khi bổ đôi quả chanh ra và bóp nhẹ hai đầu thì phần ruột bên trong sẽ trào ra như miệng núi lửa, tép chanh trông rất giống trứng cá và có vị chua khá gắt.Chanh ngón tay quả dài, bên trọng ruột là những hạt nhỏ như trứng cá tầm. (Ảnh: Daley Fruit)

Loại quả này rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin E và C, chúng còn được sử dụng làm thuốc, có thể hỗ trợ chữa lở loét, mụn nhọt, thanh lọc, làm mát cơ thể…

Đưa giống chanh ngón tay về Việt Nam

Ông Đào Duy Anh ở ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre – người đầu tiên đưa giống chanh này về Việt Nam cho biết, sở dĩ ông bén duyên với loại trái cây này do được một người bạn ở Australia cho ăn thử.

Khi nghiên cứu về cách trồng, hàm lượng dinh dưỡng và giá trị thương phẩm cao, ông quyết định nhập về Việt Nam nhân giống. Hiện, toàn vườn nhà ông Anh có một số cây đang cho trái và 20 cây lớn để nhân giống. Ngoài ra, ông cũng nhân rộng ra 500 cây khoảng 6 tháng tuổi, theo báo VnExpress.Cây chanh ngón tay đang được nhiều người ở Bến Tre và Đà Lạt nhân giống. (Ảnh: VnExpress)

Theo ông Anh, loại chanh lạ mà ông đang trồng có tên tiếng Anh là finger lime, tên khoa học Microcitrus Australasica, thuộc họ cam chanh và thường được gọi là chanh ngón tay. Hiện tại, mỗi cây chanh trưởng thành ở vườn nhà ông có thể cho thu hoạch 10-12kg một năm. Cũng đã có một vài cơ sở kinh doanh và nhà hàng đặt hàng sản phẩm nhưng phải sang tháng 5 ông mới có sản phẩm để bán vì lúc đó trái mới chín.

Khảo sát trên thị trường cho thấy, chanh ngón tay chưa được bán thương phẩm nhiều, nhưng thị trường cây giống lại đang lên “cơn sốt”, khi nhiều nhà vườn đăng bán rầm rộ. Hạt giống cây này có giá từ 30.000 đồng một hạt, còn cây giống dao động 200.000 – 800.000 đồng.

Hiện nay, loài chanh này đang khá phổ biến ở một số nước như Trung Quốc, giá trên thị trường có mức giá ít nhất là 100 tệ (khoảng 336 nghìn đồng).

Theo lời ông Duy Anh nói với VnExpress, về Việt Nam theo đường xách tay, giá chanh ngón tay được đẩy lên khá cao, tới 3,5 triệu đồng/kg.

Dù giá sản phẩm này đang ở mức cao vì nguồn cung ít, tuy nhiên, theo các chuyên gia nông nghiệp, người dân không nên trồng ồ ạt vì khi số lượng sản phẩm nhiều, giá chanh ngón tay sẽ giảm và có thể lâm vào tình cảnh ế ẩm không có người thu mua.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU:

videoinfo__video3.dkn.tv||2c11d7d72__

Khi ăn ngô, rất nhiều người đã vô tình vứt đi bộ phận quý giá chữa bách bệnh

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục