Không quân Mỹ khẳng định tấn công chính xác các mục tiêu tại Syria

* Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson khẳng định cuộc không kích của Mỹ tại Syria hôm 14/4 diễn ra chính xác và các vũ khí của Washington đánh trúng các mục tiêu.

Trung tâm nghiên cứu khoa học Barzeh của Syria bị san phẳng sau cuộc không kích của liên quân hôm 14/4. (Ảnh: AP)
Trung tâm nghiên cứu khoa học Barzeh của Syria bị san phẳng sau cuộc không kích của liên quân hôm 14/4. (Ảnh: AP)

“Chỉ vài ngày trước đây, các thủy thủ và phi công của Anh, Pháp và Mỹ đã phá hủy các cơ sở vũ khí hóa học tại Syria. Các hoạt động diễn ra chính xác, các vũ khí đánh trúng mục tiêu, thiệt hại của cuộc tấn công cũng đã được đánh giá và thông tin liên lạc được thông suốt nhờ khả năng hỗ trợ từ không gian”, Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson cho biết hôm 17/4.

Theo Bộ trưởng Không quân Mỹ, gần như tất cả các chiến dịch quân sự hiện nay đều phụ thuộc vào không gian. Bà Wilson cũng nhấn mạnh độ chính xác của hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ.

“Chỉ 10 năm trước đây, độ chính xác GPS trung bình của chúng ta khoảng 1m. Vào tháng 1 năm ngoái, chúng ta đã đạt được mức kỷ lục như hiện tại với độ chính xác 35 cm, hoặc chỉ khoảng 33 cm”, Bộ trưởng Wilson cho biết thêm.

Trung tâm nghiên cứu của Syria bị san phẳng sau cuộc không kích của phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên quân Mỹ, Anh, Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình và tên lửa không đối đất nhằm vào các mục tiêu bị nghi là cơ sở vũ khí hóa học của Syria. Moscow khẳng định hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ thành công 71 quả, tương đương 70% số tên lửa liên quân dội xuống Syria. Phía Syria cho biết cuộc không kích của liên quân đã phá hủy một số cơ sở hạ tầng của Syria và khiến 3 dân thường bị thương.

Trong khi đó, liên quân khẳng định cuộc tấn công đã “thành công hoàn hảo”. Mỹ cũng tuyên bố tất cả tên lửa của liên quân đều bắn trúng mục tiêu tại Syria và các hình ảnh vệ tinh được công bố sau cuộc không kích cũng cho thấy các mục tiêu tại Syria bị tàn phá nặng nề.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, xác nhận hệ thống phòng không của Nga hoàn toàn “im hơi lặng tiếng” trong cuộc không kích lần này của liên quân. Theo ông Dunford, phản ứng duy nhất mà Mỹ và các đồng minh nhận được là các tên lửa đất đối không do quân đội Syria phóng sau khi cuộc không kích đã chấm dứt, và đương nhiên là không có tác dụng. Phía Mỹ cho rằng việc Syria phóng tên lửa sau cuộc không kích của liên quân có lẽ là nỗ lực để giữ thể diện của Damascus.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục