Iran tung video phóng thử tên lửa đạn đạo

Iran thử tên lửa đạn đạo, Mỹ báo động quân đội tại Trung Đông
Iran thử tên lửa đạn đạo, Mỹ báo động quân đội tại Trung Đông

Iran phóng thử tên lửa Qiam-1. Video: Twitter.

Iran ngày 27/5 công bố video về vụ thử tên lửa đạn đạo Qiam-1 từ một căn cứ quân sự bí mật dưới lòng đất. Video cho thấy hầm ngầm bí mật chứa nhiều tên lửa, một tên lửa đạn đạo Qiam-1 sau đó được các binh sĩ gắn đầu đạn và khai hỏa từ giếng phóng, lao thẳng lên bầu trời.

Qiam-1 là mẫu tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong biên chế quân đội Iran, được thiết kế dựa trên dòng tên lửa Scud của Triều Tiên và có tầm bắn lên đến 800 km.

Video được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ lên cao sau một loạt động thái quân sự và những lời đe dọa cứng rắn từ cả hai phía. Quan hệ song phương xấu đi từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận quốc tế 2015 nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran, sau đó áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Tehran.

Mỹ tháng này triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay, 4 oanh tạc cơ B-52 và tổ hợp phòng không Patriot đến Trung Đông sau khi phát hiện Iran chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu ở vịnh Ba Tư. Lầu Năm Góc ngày 24/5 cũng tuyên bố sẽ điều thêm 1.500 quân nhằm tăng cường tiềm lực quân sự chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ Tehran.

Giới chức Mỹ tuần trước tiết lộ Iran đã dỡ tên lửa khỏi các tàu gần bờ, nhưng các mối đe dọa hàng hải khác vẫn hiện hữu. Quyền bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington chỉ muốn răn đe chứ không khiêu khích Iran ngay cả khi lợi ích của Mỹ ở Trung Đông bị đe dọa.

Tổng thống Iran đầu tuần trước từ chối tiếp tục đàm phán với Mỹ đồng thời tuyên bố Tehran chỉ còn biện pháp duy nhất là đứng lên chống lại Washington và các lệnh trừng phạt từ nước này.

Nguyễn Hoàng (Theo Express)

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục