iPhone có tính năng ngầm theo dõi chính xác mọi nơi bạn đến, nhưng chẳng ai biết mà tắt đi cả

Dù đã ra mắt được khá lâu và cộng đồng fan hâm mộ cũng thuộc hàng lớn mạnh nhất hành tinh, nhưng không phải ai cũng dám vỗ ngực tự hào mình biết đủ mọi ngóc ngách bên trong nền tảng của nó. Đặc biệt là những tính năng ngầm được cài đặt sẵn, sẽ chẳng ai ngờ được iPhone đang "lén lút" làm gì trừ khi có ai đủ trình vạch mặt ra được.

Một trong những tính năng rất ít người biết chính là Significant Locations – giúp iPhone có ghi lại toàn bộ những địa chỉ chính xác nó nhận ra bạn từng đi đến.

iPhone có tính năng ngầm theo dõi chính xác mọi nơi bạn đến, nhưng chẳng ai biết mà tắt đi cả - Ảnh 1.

Ban đầu, nhiều người sẽ cho rằng đó là chuyện bình thường, khi mà những ứng dụng như Google Maps cũng có khả năng định vị và ghi nhớ vị trí của người dùng là điều dĩ nhiên. Thế nhưng, cách làm của riêng iPhone đang được nói đến thì khác: Luôn luôn ngấm ngầm tự động lưu trữ lại vĩnh viễn những dữ liệu vị trí đó, trừ khi có sự can thiệp chủ động bởi người dùng.

Sau đây là cách để tìm ra nó và xem iPhone đã lưu lại chi tiết gì về bạn:

Bước 1: Mở Settings trên iPhone > Privacy > Location Services > System Services

Bước 2: Tìm mục Significant Locations > Mở khóa máy

Bạn cần phải dùng vân tay để mở Touch ID (hoặc nhập chuỗi ký tự mật khẩu) để tới bước cuối.

Trong danh sách cuối cùng, trông có vẻ ít vì chỉ có 2-3 địa danh lớn, nhưng hãy để ý kỹ dòng thông tin nhỏ phía dưới mỗi tiêu đề: Con số cuối cùng có thể lên tới hàng chục địa điểm bị ghi lại dựa trên thói quen, tần suất và hành vi di chuyển của bạn. Đáng sợ hơn, nó chỉ ra chính xác vị trí của mình, thu nhỏ về phạm vi một căn nhà, cửa hàng… chứ không đơn thuần là khu phố lớn.

Dĩ nhiên, mục đích chính để Significant Locations được làm ra là hỗ trợ liên kết với các ứng dụng khác, tạo ra các gợi ý phù hợp với cá nhân người dùng. Chẳng hạn, khi phát hiện bạn hay đến một địa điểm hội trường lớn, iPhone thường sẽ tự động thông báo khi có event nào đó chuẩn bị diễn ra tại đây. Significant Locations mặc định sẽ được kích hoạt ngay khi bạn cho phép dịch vụ định vị vị trí hoạt động trên iPhone, chỉ có thể xóa đi bằng cách tự tay làm thủ công như trên và chọn "Clear History".

Hiểu rõ về vấn đề này, các chuyên gia an ninh công nghệ cũng ít nhiều bày tỏ mối quan ngại: "Chúng ta nên nghĩ thật kỹ mà xem, tại sao Apple lại nhất quyết phải cài đặt nó bật lên song song tự động khi tính năng định vị được kích hoạt? Điều đó có thật sự cần thiết với người dùng, có hiệu quả đáng kể gì không? Hơn nữa, mức độ bảo mật dành cho những dữ liệu này có chắc là ở mức cao và đáng hài lòng?" – Tim Mackey, chuyên gia tại Synopsys cho biết.

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục