HoREA nêu phương án giải quyết vấn đề cấp ‘sổ đỏ’ cho người mua condotel

Sau những công văn kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai và kiến nghị hoàn thiện cơ sở pháp lý cho condotel, nay Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) lại có công văn đề xuất hoàn thiện chế độ sử dụng đất du lịch, trong đó có đất xây dựng condotel trong Luật Đất đai để góp phần phát triển thị trường bất động sản du lịch minh bạch, bền vững.

horea gop phuong an giai quyet van de cap so do cho nguoi mua condotel
HoREA chỉ ra, nhà đầu tư mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và “sổ đỏ” có thời hạn theo hạn sử dụng đất của dự án, hết hạn có thể gia hạn. (Ảnh: VnEconomy)

HoREA nhận định, vấn đề cấp bách hiện nay là cần giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) cho người mua căn hộ condotel. Hiệp hội đề nghị thực hiện theo quy định: cá nhân trong nước được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở khi đã có “Giấy tờ mua bán hoặc tặng cho hoặc thừa kế công trình xây dựng theo quy định của pháp luật đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định”.

Nghị định 01/2017 của Chính phủ cũng đã bổ sung Nghị định 43/2014 nội dung: “Đối với dự án có nhiều hạng mục công trình được thể hiện trong quyết định phê duyệt dự án đầu tư, quyết định đầu tư dự án, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp, quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết, giấy phép xây dựng, nếu chủ đầu tư có nhu cầu và có đủ điều kiện thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho từng hạng mục công trình hoặc từng phân diện tích của hạng mục công trình đó”.

Theo quy định trên thì trước hết chủ đầu tư dự án condotel cần xin cấp “sổ đỏ” cho căn hộ condotel. Sau đó, chủ đầu tư làm tiếp thủ tục xin cấp “sổ đỏ” cho khách hàng là nhà đầu tư thứ cấp. Do vậy, nhà đầu tư mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án, khi hết hạn mà có nhu cầu thì được gia hạn theo quy định của pháp luật. Hiệp hội kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các địa phương hướng dẫn nội dung này cho các địa phương.

Ngoài ra, để tạo điều kiện phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, HoREA kiến nghị bổ sung “đất du lịch” vào Điều 153 Luật Đất đai 2013 để thống nhất quản lý. “Đất du lịch” chỉ được sử dụng cho mục đích du lịch, nghỉ dưỡng, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Phần lớn các khu du lịch nghỉ dưỡng được quy hoạch phát triển tại những khu vực nhạy cảm ở ven biển, hải đảo, miền núi, biên giới, lại liên quan mật thiết đến lợi ích của địa phương. Vậy vậy, HoREA đề nghị tiếp tục áp dụng chế độ sử dụng đất có thời hạn tối đa 50 năm (trường hợp đặc biệt không quá 70 năm) đối với đất du lịch, trong đó có đất du lịch dùng để phát triển condotel. Trên cơ sở đó, người mua condotel trong các dự án được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án.

Còn về vấn đề tài chính đất đai, đất du lịch dùng để phát triển condotel, để đảm bảo mức thu hợp lý và không để bị thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước như UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhận định “Thu ngân sách từ tiền sử dụng đất đối ới dự án du lịch, nghỉ dưỡng quá thấp, vì thu tiền sử dụng đất theo mục đích đất sản xuất kinh doanh” thì cần xem xét giải quyết tổng thể.

N. Lê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục