Cần sớm công bố danh sách các dự án nhà ở không bán cho người nước ngoài

DSCF8740

Ảnh minh họa (Thu Hà)

Theo báo cáo Nhóm Công tác (NCT) Đầu tư và Thương mại, hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến việc công khai các nội dung liên quan đến sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam chưa được giải quyết xong.

Cụ thể, báo cáo của NCT cho biết, dù đã có quy định cho phép bán có giới hạn một số loại căn hộ chung cư và biệt thự nhất định cho người nước ngoài nhưng vẫn chưa có hướng dẫn thi hành một cách kịp thời, dẫn đến những nhầm lẫn và rủi ro trong thị trường.

“Vấn đề còn tồn đọng lớn nhất hiện nay là việc chưa giải quyết được các hạn chế đối với việc sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam, việc này có thể ảnh hưởng đến quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam hơn hai năm”, NCT cho biết.

Báo cáo của NCT chỉ rõ, Luật và Nghị định hướng dẫn thi hành đã có, chỉ còn vấn đề xác định các dự án nhà ở thương mại mà cá nhân và tổ chức nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở và công bố thông tin lên mạng nhưng Sở Xây dựng các tỉnh đang chậm trễ trong vấn đề này. Điều này khiến cho các tổ chức, cá nhân người nước ngoài muốn mua nhà ở tại Việt Nam lo ngại. “Đây là bước cuối cùng để hiệu lực hóa quyền được mua nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam mà đáng lẽ ra đã phải có hiệu lực từ hơn hai năm trước”, NCT cho hay.

Ngoài ra, theo NCT, còn một vấn đề nữa là hạn chế về mặt kỹ thuật đối với việc đăng ký quyền sở hữu nhà. Số căn hộ mà người nước ngoài được quyền sở hữu trong một tòa nhà chung cư bị giới hạn ở mức 30% nhưng Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng tại các địa phương chưa áp dụng một hệ thống nào để đăng ký và theo dõi số lượng căn hộ thuộc sở hữu của người nước ngoài trong một dự án nhất định. Do đó, thị trường thứ cấp đã bị đóng băng hoàn toàn.

Không chỉ vậy, tại hầu hết các tỉnh thành không có quy định nào cho việc thay đổi loại quyền sở hữu từ của người Việt Nam sang người nước ngoài một khi tài sản đã được bán cho người trong nước. Rủi ro này làm tăng chi phí về vốn cần có để xây dựng quỹ nhà ở của Việt Nam.

Thực tế cũng có không ít các nhà đầu tư cảm thấy thất vọng về những thông tin không rõ ràng đối với việc người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Bởi người nước ngoài không thể phân biệt được những dự án nào mà họ không được sở hữu vì lý do an ninh quốc phòng.

Từ đó, NCT Đầu tư và Thương mại kiến nghị các Sở Xây dựng cấp tỉnh sớm công bố danh sách các dự án mà người nước ngoài không được quyền sở hữu nhà ở. Điều này sẽ giúp thị trường nhà ở Việt Nam phát triển minh bạch và lành mạnh hơn.

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục