Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Đợt áp thuế tiếp theo lên hàng hóa Trung Quốc diễn ra sớm nhất trong một tháng nữa

“Sẽ không có quyết định nào được đưa ra trong khoảng 30 – 45 ngày tới”, ông Mnuchin ông Mnuchin nói trong một phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ.

Khoảng thời gian này, được đẩy nhanh so với các đợt thuế quan trước đó, có nghĩa là các mức thuế tiếp theo có thể sẵn sàng vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản, diễn ra trong ngày 28 – 29/6.

Trong tháng này, Washington đã nâng mức thuế hiện tại đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%, khiến Bắc Kinh trả đũa với thuế quan lên hàng nhập khẩu Mỹ khi đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thuế quan kéo dài 10 táng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bị trì hoãn.

Theo Reuters, ông Trump đã đe dọa áp thuế lên tới 25% đối với danh sách bổ sung của một loạt hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỉ USD.

Ông Trump đang áp dụng chủ nghĩa bảo hộ như một phần của chương trình nghị sự “Nước Mỹ đầu tiên” với mục địch cân bằng lại thương mại toàn đầu.

“Tôi vẫn hi vọng chúng ta có thể quay trở lại bàn đám phán. Hai nhà lãnh đạo có thể sẽ gặp nhau vào cuối tháng 6”, ông Mnuchin nói, và cho biết thêm tác động của thuế quan đối với người tiêu dùng Mỹ là một cân nhắc quan trọng trong chiến lược thương mại của Washington.

Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, cho hay giá các mặt hàng sẽ tăng vì mức thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc.

Theo ông Mnuchin, chính quyền của ông Trump sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán mới với Trung Quốc nếu hai bên có thể tiến hành dựa trên cơ sở các cuộc đàm phán trước đó.

Không có cuộc đàm phán cấp cao nào được lên kế hoạch kể từ khi kết thúc hai ngày thảo luận tại Washington vào ngày 10/5, thời điểm Trump áp mức thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc.

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục