Báo Nga hé mở chi tiết lộ trình chuyển giao S-300 cho Syria

Nga đang lên kế hoạch cung cấp cho Syria 8 hệ thống phòng không S-300, bắt đầu trong khoảng 2 tuần tới.

Theo tờ Kommersant của Nga, trong vòng nửa tháng tiếp theo, Nga sẽ cung cấp ít nhất 2 đến 4 hệ thống phòng không S-300 cho Damascus.

Bốn hệ thống còn lại sẽ được Nga tiếp tục chuyển giao trong những tuần tiếp theo, nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của không quân Syria.

Tờ Kommersant cho biết thêm lô S-300 đầu tiên sẽ được triển khai tại tỉnh Latakia. Và số còn lại sẽ được lắp đặt trên khắp lãnh thổ Syria.

Trong khi đó, tờ Al Masdar News hôm 25/9 đưa tin hệ thống S-300 có thể đã được âm thầm chuyển đến sân bay Mozdok của Syria bằng máy Nga, thay vì “sau hai tuần” như tuyên bố của ông Shoigu.

3 tấm ảnh bị rò rỉ trên trang Uralinform.ru cũng cho thấy tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha 4 cùng với các hệ thống liên lạc, định vị đã được dỡ xuống tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở tỉnh Latakia của Syria.

Ảnh: Uralinform.ru

Ảnh: Uralinform.ru

Ảnh: Uralinform.ru

Ảnh: Uralinform.ru

Phát biểu hôm 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Moscow sẽ chuyển giao hệ thống phòng không S-300 tiên tiến cho Syria trong vòng hai tuần tới, như một biện pháp đáp trả Israel sau vụ trinh sát cơ Il-20 của Nga bị Syria bắn nhầm hôm 17/9.

Theo Minh Hạnh

Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục