Bạn có đang rửa xe, rửa tay và giặt quần jeans quá nhiều?

1. Gương

Ai cũng muốn một tấm gương sáng bóng nhưng không cần phải lau gương mỗi ngày khi bạn thấy bất kỳ một vệt ngón tay nào trên đó. Harriet Jones của công ty Go Cleaners, London nói “Nếu bạn sử dụng dung dịch tẩy rửa quá thường xuyên có thể làm mờ gương. Vì thế, chỉ cần lau khi thấy gương bị bẩn nhiều vết, thay vì chùi liên tục khi phát hiện ra một vài vết bẩn nhỏ.”

2. Thảm

Việc sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa có thể “gây tác động xấu đến thảm. Theo thời gian, dư lượng chất tẩy giặt sẽ thu hút bụi bẩn và những nỗ lực giặt sau đó của bạn trở nên vô ích. Vì thế, hãy sử dụng các loại giặt tẩy nhẹ hơn như xà phòng, nước hay giấm,” Jones nói. “Bạn không nên ngâm thảm với chất tẩy. Luôn làm khô đúng cách sau khi giặt. Điều này cũng áp dụng với thảm có lớp lót cao su ở mặt dưới. Giặt quá nhiều lần có thể khiến lớp cao su bị bong ra và làm hỏng toàn bộ tấm thảm.”

3. Vest và quần âu

Andre Rhodes, người sở hữu công ty giặt là Platinum Dry Cleaners ở Naples, Florida nói “ Trung bình, mỗi gia đình Mỹ có 300 lần giặt mỗi năm, mỗi lần tốn trung bình khoảng 1 giờ. Nếu bạn học được cách giặt thích hợp thì bạn sẽ tiết kiệm được một thứ mà không tiền nào mua được, đó là Thời Gian.” Ông Rhodes nói rằng, quần âu có thể làm sạch lại bằng cách sử dụng máy là hơi nước cầm tay hoặc bàn là hơi nước thông thường. Như vậy, bạn có thể mặc 2 hoặc 3 lần mới cần giặt một lần tùy vào chất liệu vải và màu sắc. Màu tối thì có thể mặc nhiều lần hơn. Mùa đông cũng không phải giặt thường xuyên như mùa hè. “Bạn thường giặt vest cả bộ. Điều này là không cần thiết. Áo vest có thể mặc lâu thời gian gấp 3 lần quần vest cùng bộ.” Theo cách này, bạn có thể giữ quần áo lâu hỏng lại vừa giúp ích cho môi trường bằng cách giảm lượng hóa chất giặt tẩy xả ra.

4. Áo ngực

Theo ông Rhodes, áo ngực là món đồ giặt thường xuyên nhất. “Giặt quá thường xuyên sẽ làm thay đổi hình dạng áo. Bạn chỉ nên giặt sau khi mặc từ 3 đến 4 lần và giặt trong túi lưới để không bị rối với các món đồ khác.”

5. Xe ô tô

Có một số dấu hiệu để nhận biết bạn có đang rửa xe quá nhiều không? Đầu tiên là sáp không bền. Thứ hai, bạn bắt đầu nhìn thấy các vết trầy xước nhỏ trên khắp xe như mạng nhện. James Detmer của công ty chăm sóc xe hơi Behind the Details giải thích “Những vết trầy này gây ra bởi việc rửa quá nhiều ở những bề mặt không được bảo vệ.” Một dấu hiệu khác là xe có bề mặt khá xỉn màu. Theo ông Detmer, bạn chỉ nên rửa vài lần mỗi tháng để giữ xe ở điều kiện tốt nhất.

6. Tóc

Theo WebMD, một trang web về sức khỏe có số lượng bạn đọc lớn, thì “chỉ một số người mới cần gội đầu hàng ngày. Đó là những người tập thể dục hàng ngày, người sống trong điều kiện ẩm ướt.” Dầu gội dầu lấy đi chất dầu tự nhiên của tóc và da đầu. Nên những người có mái tóc dày và xoăn có thể giãn thời gian gội lâu hơn những người có da dầu nhờn.

7. Tay

Xà phòng kháng khuẩn, xà phòng khử trùng có thể gây ra các vấn đề với da tay như da khô, nứ nẻ bàn tay. Quan trọng nhất là rửa tay bằng xà phòng với nước sau khi sử dụng nhà vệ sinh, trước khi ăn và chuẩn bị thức ăn thì việc rửa tay với xà phòng tiệt trùng quá nhiều gây hại hơn là có lợi. Một số nhà nghiên cứu cho rằng xà phòng khử trùng có thể khiến trẻ mất khả năng tăng cường sức đề kháng với vi khuẩn.

8. Quần jeans

Quần Jeans giặt càng ít càng tốt. Bạn có thể mặc ít nhất 3 lần rồi mới cần giặt. Cho quần vào tủ đông cũng có thể giúp khử mùi.

9. Khăn bếp

Bạn chỉ cần giặt khăn bếp sau khi đã dùng nhiều. Nếu khăn có mùi hôi hoặc các vết bẩn thì mới cần giặt. Nếu không thì có thể dùng thêm vài ngày nữa. Bằng cách này bạn có thể giảm số lần giặt xuống và tiết kiệm thêm một chút thời gian.

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục