Anh có thể đã điều đặc nhiệm đến vịnh Ba Tư hỗ trợ Mỹ

Các binh sĩ đặc nhiệm hải quân Anh trong một đợt diễn tập hồi năm 2017. Ảnh :Ayr Advertiser.

Các binh sĩ đặc nhiệm hải quân Anh trong một đợt diễn tập hồi năm 2017. Ảnh :Ayr Advertiser.

Truyền thông Anh ngày 19/5 cho biết các tàu chở dầu cắm cờ nước này đang vận chuyển hai đơn vị đặc nhiệm hải quân (SBS) đến vịnh Ba Tư, nơi họ sẽ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ Mỹ theo dõi lực lượng xuồng cao tốc của Iran quanh đảo Qesham.

Nguồn tin quân sự cho biết, khi đến vịnh Oman, hai nhóm SBS này sẽ hội quân và lên các trực thăng Merlin của hải quân Hoàng gia Anh để đến địa điểm tập kết.

Động thái của Anh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran không có dấu hiệu hạ nhiệt, đặt ra lo ngại về một cuộc xung đột tiềm tàng. Chỉ vài ngày trước đó, bốn tàu chở hàng đã bị tấn công bằng thuốc nổ tại phía nam cảng Fujairah, nơi được hải quân Hoàng gia Anh thường xuyên dùng làm trạm trung chuyển và trung tâm hậu cần cho các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này.

Mỹ nghi ngờ Iran đứng sau vụ này trong khi Tehran gọi đây là sự cố đáng báo động, kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra.

Trước đó, Mỹ đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên Iran, đồng thời triển khai nhiều khí tài như tàu sân bay, oanh tạc cơ và lá chắn tên lửa tại khu vực sau khi tình báo nước này phát hiện Iran chuyển tên lửa đạn đạo lên các tàu chiến tại vịnh Ba Tư. Tuy nhiên, một đồng minh của Mỹ là Tây Ban Nha đã rút tàu hộ vệ khỏi nhóm chiến hạm của Washington do lo ngại xung đột với Iran bùng phát.

Vị trí eo biển Hormuz và vịnh Ba Tư. Đồ họa: NY Times.

Vị trí eo biển Hormuz và vịnh Ba Tư. Đồ họa: NY Times.

Nguyễn Hoàng (Theo Express)

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục