3 kịch bản tiềm năng cho cuộc gặp Trump – Tập vào cuối tuần này

1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Getty Images)

Theo CNBC, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần này ở Nhật Bản.

Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng thảo luận về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra. Trước đó, đàm phán về một thỏa thuận thương mại đã bị đình trệ vào hồi tháng 5 sau khi Chính quyền Tổng thống Trump tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc đáp trả bằng mức thuế quan riêng đối với hàng nhập khẩu của Mỹ vào nước này.

Tổng thống Trump sau đó tiếp tục đe dọa áp thuế quan bổ sung lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Chiến lược gia Donald Straszheim của Evercore ISI cho biết cuộc gặp Trump – Tập sắp tới có ba kết quả tiềm năng. Thứ nhất, Mỹ đồng ý ngừng áp thuế quan bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc trong một thời gian không xác định. Thứ hai, Mỹ ngừng áp thuế quan bổ sung trong một khoảng thời gian cụ thể. Thứ ba, Mỹ không đề cập đến các mức thuế bổ sung trong tuyên bố sau cuộc họp, điều này cho thấy nước này sẽ áp thuế bổ sung “nhanh nhất có thể”.

Kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất trong cuộc họp Trump – Tập ở Nhật Bản là Mỹ đồng ý không áp thuế quan đối với 300 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, mà không đưa ra khung thời gian cụ thể cho việc này.

Ông Straszheim nhận định, kết quả này có xác suất xảy ra 45% và được cho là một kịch bản thuận lợi thứ hai đối với ông Trump, ông Tập và thị trường.

“Đây là khoảng thời gian ngưng chiến. Việc Mỹ áp thuế quan cao hơn có thể sẽ không được thực hiện trong ngắn hạn, mà là trong dài hạn”, chiến lược gia Straszheim cho biết trong một ghi chú.

“Các cuộc đàm phán thực tế có thể sẽ tái khởi động. Điều này sẽ gây ra bất ổn lớn nhất đối với vấn đề thuế quan, thị trường và với các bên khác (ở Trung Quốc, Mỹ và phần còn lại của thế giới), nhưng lại giúp ông Trump linh hoạt tối đa”.

Kịch bản nhiều khả năng xảy ra thứ hai là hai bên đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại và Mỹ ngưng kế hoạch áp thuế bổ sung trong một khoảng thời gian xác định, ông Straszheim nói.

Kết quả này có xác suất xảy ra là 35% và nó sẽ là kịch bản thuận lợi nhất đối với ông Tập cũng như thị trường chứng khoán bởi nó cho phép hai bên có thời gian để cân nhắc.

Điều này cũng sẽ mang lại cho thị trường một sự chắc chắn về thời gian đàm phán và đánh giá. Tuy nhiên, vấn đề khiến kịch bản này khó xảy ra là nó sẽ cản trở Tổng thống Trump trong các cuộc đàm phán trong tương lai.

“Ông Trump không có sự linh hoạt trong giai đoạn này”, ông Straszheim nhận định.

Kịch bản thứ hai, cùng với kịch bản đầu tiên, sẽ mang lại lợi ích cho cổ phiếu của Caterpillar và các hãng sản xuất chip bởi chúng hoạt động kém hiệu quả hơn trong thời gian bất ổn thương mại gần đây.

Đây là trường hợp xấu nhất đối với cả ông Tập và thị trường vì nó giáng một đòn mạnh khác vào nền kinh tế Trung Quốc và làm tăng nỗi lo sợ của các nhà đầu tư rằng xung đột thương mại sẽ kéo dài lâu hơn.

“Đây là một tin xấu, cho thấy hai bên vẫn còn nhiều khác biệt”, ông Straszheim cho hay. “Điều tốt nhất cho cả 2 bên trong kịch bản này là ‘duy trì liên lạc'”.

“Trong kịch bản này, thông báo sau cuộc họp sẽ không đề cập đến thuế quan mới của Mỹ, cho thấy Mỹ sẽ tiến hành đánh thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc”, ông nói thêm. Vị chiến lược gia dự đoán ông Trump sẽ áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu khác của Trung Quốc trong kịch bản này.

Các tài sản như vàng và trái phiếu Kho bạc Mỹ sẽ hưởng lợi từ kết quả này vì thị trường chứng khoán sẽ chịu áp lực lớn.

Vàng đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Thứ kim loại quí này đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2013 vào ngày 24/6. Các nhà đầu tư gần đây cũng đã đẩy mạnh đầu tư vào Trái phiếu Kho bạc Mỹ, đẩy lãi suất 10 năm chuẩn xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Dưới bối cảnh chính trị và kinh tế hiện tại, đây là kịch bản ít khả năng nhất, với xác suất xảy ra là 20%. Tuy nhiên, ông Straszheim cũng nói thêm rằng chúng ta không nên loại trừ bất kì khả năng bất ngờ nào.

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục